How to สีไม้ ง๊ายง่าย~!

posted on 26 Jul 2009 15:26 by leafticket in HowTo

คำเตือน :: เอนทรี่นี้มีสาระ

(นานๆจะมีสาระกับเค้าซักทีเน้อ)

 

กลับมาอัพต่อ แหะๆ

ขอบคุณทุกๆคอมเมนต์และทุกๆดราก้อนบอลอีกครั้งค่ะ (นึกว่าจะตายตั้งแต่เอนทรี่ที่แล้วซะแล้ว แต่มันก็ยังติด*-*//)

พยายามต่ออีกสองเอนทรี่  เฮ~ (เอนทรี่นี้จะติดหรือจะตกนะ...? 55)

 

อยากทำฮาวทูมานานแล้วล่ะค่ะ

มองไปทางไหน ส่วนใหญ่เห็นแต่ฮาวทู CG เต็มไปหมด (ส่วนตัวก็ชอบอ่านนะ ฮาวทูซีจี ได้ความรู้ ได้เห็นวิธี ได้เห็นเทคนิคของคนอื่นเรื่อยๆ)

แต่ก็ไม่ค่อยเห็นฮาวทูงาน traditional เลยเนอะ

ว่าแล้วก็ตัดสินใจ ทำ how to สีไม้ดีกว่า~!!!! (กำลังลงสีไม้พอดีเลยจับทำฮาวทูซะเลย)

 

หมายเหตุ :: นี่เป็นฮาวทูแรกค่ะ เป็นความรู้จากการมั่วล้วนๆ หากมีผิดพลาดหรือไม่เห็นด้วยตรงไหนยินดีรับคำติฮะ

เป็นภาพถ่ายค่ะ เราพยายามปรับสีแล้ว แต่เนื่องจากความโง่ด้านโฟโต้ของเรา มันจึงมืดอยู่ดี

 

 

โหลดโหดนะจ๊ะ เพราะมันเป็น HOW TO ละเอียดยิบ เอาให้ลงได้กันไปข้าง

 

วันนี้เราจะมาทำ how to ภาพนี้กัน!! ว่าแล้วก็แปะ (มีแค่ภาพนี้ที่เป็นภาพแสกน) ภาพการ์ดวันเกิดให้พี่รปภ.สาวสวยแห่งบอร์ดสมูทฮะ

กรุณาคิดว่า สีภาพจริงๆของงานนี้ = สว่างเท่าภาพสแกนและสดเท่าภาพถ่าย...(อยากเอามาบวกกันแล้วหารสองจริงๆ มีใครมีวิธีแสกนหรือถ่ายให้สีไม่เพี้ยนมั้ยคะ)

 

 

 

 

 

 

ขั้นแรกเลยคือร่างภาพฮะ

ตามปกติเราร่างด้วยดินสอเส้นรกๆไปนั่นแหละ แล้วก็ตัดเส้นด้วยสีไม้ทับไปเลย (อย่าให้มันรกเน้อ) แนะนำให้ใช้สีที่เข้ากับโทนสีที่เราจะลงฮะ จากนั้นก็ลบเส้นดินสอออก ลบทับเส้นสีไม้ที่ตัดไปด้วยเลย เท่านี้ก็จะไม่เหลือดินสอเส้นรกและก็จะได้เส้นสีไม้จางๆมา ดังนี้

ที่ใช้สีไม้ก็เพราะ ถ้าลงสีทับดินสอแล้วภาพจะดำค่ะ แต่ใครที่ตัดเส้นด้วยปากกาก็ไม่ว่ากัน

จากนั้นก็เริ่มลงสีผิวค่ะ ลงจากอ่อนไปเข้มเน้อ คำเตือนคือ...ห้ามลงสีผมก่อนสีผิวเด็ดขาด! ยิ่งเป็นสีผมเข้มๆนี่ยิ่งอันตรายเลยค่ะ ไม่งั้นหน้าดำไม่รู้ด้วยนะเออ (พลาดมาแล้ว แหะๆ)

ลงสีเนื้ออ่อนๆไปก่อนค่ะ เพราะว่าถ้ากดเข้มทีเดียวจะทำให้ลงสีเข้มกว่านั้นไม่ติด... ค่อยๆทับไปเวิร์คกว่า

จากนั้นใช้สีเนื้อแท่งเดิมนี่แหละ ลงซ้ำในส่วนเงาให้มันเข้มขึ้น แนะนำให้กำหนดทิศทางแสงไว้ก่อนเน้อ พลาดแล้วจะแก้ยาก (เราไม่ค่อยแนะนำยางลบ ถึงมันจะแก้ได้ แต่ถ้าเกิดยางลบมันไม่สะอาดละก็...เตรียมวาดใหม่ได้เลย TTwTT// เราเกือบทำเจ้งไปภาพนึงแล้ว)

จากนั้นลงส่วนเงาเพิ่ม ให้มันมีมิติมากกว่านี้ค่ะ เราใช้สีส้มที่ออกแดงๆหน่อย (ถ้าส้มอ่อนแล้วส่วนตัวรู้สึกว่าผิวมันจะเหลือง =A='')

 

สุดท้ายก็ปัดแก้มแต่งหน้าค่ะ (ฮา) ผู้หญิงต้องคู่กับแก้มแดงๆสิ >A<'// ปกติแล้วในขั้นนี้เราปัดแค่แก้มอย่างเดียว ไม่เสิร์มพวกอายแชโดว์ ฮ่าๆ บางทีก็เติมลิปกลอสเข้าไปให้นิดหน่อยค่ะ

อูว์~ ดูมีเลือดฝาดมีชีวิตขึ้นมาแล้ว จากนั้นต่อที่ผมเลยค่ะ จากอ่อนไปเข้มเช่นเดิมเน้อ

วิธีลงของเราคือ ค่อยๆลงอ่อนๆแล้วทับๆไปเช่นเดียวกับสีผิวค่ะ ส่วนตัวเราชอบลงสีผมที่สุด (ลงเป็นก้อนอีกต่างหาก แหะๆ ไม่เหมือนกับเวลาลงซีจี นั่งลงเป็นเส้น...=[]='') เพราะรู้สึกว่า ผมถ้ามันอยู่บนหัว ลงยังไงมันก็ดูออกว่าเป็นผม!! 

 

ใช้สีเดิมทับอีกครั้งค่ะ

เรื่องแสงเงาของผมนี่ เราไม่ค่อยสันทัดเท่าไหร่ เป็นพวกลงตามใจฉัน =w=''// แต่ก็ต้องดูเงานิดนึงเน้อ ตามใจฉันมากเกินไปแล้วมันจะดูแปลกๆขึ้นมา ทับด้วยสีที่เข้มขึ้นค่ะ

และทับลงไปอีกขั้น!! ตามปรกติแล้วเราจะชอบลงประมาณสามขั้นถึงสี่ขั้นค่ะ แนะนำว่าให้เกลี่ยๆสีให้เข้ากันกับสีขั้นก่อนหน่อย จะได้ไม่ดูแข็งเกินไป>A<''

เท่านี้ ผมของพี่มิลี่ก็ถูกย้อมเป็นสีทองเรียบร้อย~!! มาดูทางด้านมาสคอตของ จขบ. กันบ้างดีกว่า ขั้นแรกก็สีอ่อนสุดเช่นเดิม และทับๆๆๆลงไปเรื่อยๆเช่นเดิมฮะ เชิญดูรูปประกอบ (ช่างเป็นการอธิบายที่ขี้เกียจอะไรเช่นนี้)

 

และทับขั้นสุดท้ายย

เท่านี้ผมของเธอ ก็จะเปลี่ยนจากน้ำตาลมาเป็นดำอมน้ำตาลเรียบร้อย *-* ต่อไปก็เสื้อผ้าค่ะ เวลาลงก็ต้องคำนึงถึงเรื่องแสงเงาเช่นเดิม รอยยับก็สำคัญมากๆเลยเน้อ~!! (และเราห่วยเรื่องรอยยับ แหะๆ กำลังงมๆอยู่ค่ะ) 

 

 หน่มน๊มมีมิติขึ้นมาแล้วค่ะ!! เสื้อคอลึกเหมือนกันนะนี่!! O3o''!! สายเดี่ยวซะด้วย~!! ตามด้วยรอยยับค่ะ~!

เหมือนขนาดมันเพิ่มขึ้นมาเลยใช่ม้า~!! เซ็กซี่ๆ /me โดนเจ้าของตัวละครตามมาเตะกระเด็น

จากนั้นก็สีตาค่ะ ปกติเราเป็นคนไม่ค่อยลงตาแบบละเอียดยิบ ค่อยๆไล่จากอ่อนไปเข้มเช่นกัน ลงลูกตาส่วนกลางให้เข้มๆหน่อย ตามภาพเลย~

   

 ดวงตาดูวิ้งวั้งขึ้นมาทันใด 

เสร็จแล้วก็ตามด้วยแบคกราวน์ค่ะ แบคกราวน์ภาพนี้สิ้นคิดมากเพราะมันมีที่ไม่เยอะด้วย เลยลงสีแบบไล่ๆไปเฉยๆ

(ชมพูหวานแหวว...)

เมื่อลงสีทั่วทั้งภาพแล้วก็มาตัดเส้นกันเลยค่ะ >A<'' อย่าใช้ดินสอสีที่กุดแล้วเน้อ เส้นมันจะไม่คมแล้วจะลดระดับภาพลงทันใด (แต่ใครที่คิดว่าแบบไม่คมก็อาร์ท ก็ไม่ว่ากันค่า ศิลปะไม่มีถูกมีผิด!!)

แนะนำว่า เวลาตัดเส้น ให้ใช้สีที่อยู่โทนเดียวกับสีที่ลงในส่วนนั้นไปค่ะ อย่างเช่นสีเนื้อ เราก็จะใช้สีน้ำตาลไม่เข้มมากตัดเอา เป็นต้น ค่อยตัดแบบใจเย็นๆนะคะ ถ้าใจร้อนแล้วเบี้ยวขึ้นมานี่แทบอยากเอาหัวโขกโต๊ะกันเลยทีเดียวนะเออ *-*

ส่วนที่เป็นเงา แนะนำให้กดดินสอสีหนักกว่าส่วนที่กระทบแสงค่ะ จะช่วยให้ภาพดูมีมิติยิ่งขึ้นจากนั้นก็เขียนอายไลน์เนอร์ให้ทั้งคู่~

ตามด้วยตัดเส้นในส่วนผม เป็นอันเสร็จ~!!!

 

 

สรุปเทคนิคของเจ้าตัวที่งมมาและศึกษาจากภาพของท่านอื่นๆมา (บางท่านอาจจะไม่เห็นด้วย เพราะทุกคนมีสไตล์ของตัวเองค่ะ) ถือว่าเป็นอีกแนวทาง ::

1.  ดินสอสีต้องแหลม!! เก็บกบเหลาไว้ใกล้ตัว หมั่นเหลาเรื่อยๆค่ะ แต่..!!!! อย่าให้มันแหลมเฟี้ยวขนาดแทงคนตาย (เหลือให้มันมนๆหน่อยก็ดีค่ะ) ไม่งั้นมันจะหักเป๊าะๆๆตรงปลายและทิ้งรอยจุดอันไม่น่าพิศมัยได้ค่ะ (เจอมาแล้ว...ลบ...ไม่ออก....=[]='!!!)

(ขอบคุณ คุณ BuruKuro :: Himeno07 ที่เตือนค่ะ >A<''// จขบ.ลืม)

2. ใจเย็นๆ ค่อยๆลงให้ละเอียด ส่วนไหนสีขาวก็เว้นได้ แต่ถ้าเป็นส่วนที่เป็นสีลงให้เหลือจุดข้าวให้น้อยที่สุดค่ะ เวลาลงก็ลงสโตรกให้มันไปทางเดียวกันทั้งภาพ อย่าให้มันขัดกันเน้อ

3. ลงจากเข้มไปอ่อนไม่งั้นอาจจะดำได้

4. ยางลบ ถ้าไม่ใน่ใจว่าสะอาดจริง แนะนำว่าอย่าเสี่ยงเลยค่ะ

5. ห้ามกดสีเข้มไปเลยทีเดียว เพราะจะทำให้ลงสีอื่นทับไม่ได้ค่ะ (แต่ในกรณีที่สีไม้รุ่นเทพๆ น่าจะลงทับได้อยู่ =A='' เทพๆๆๆนะ)

6. ห้ามเผา...!! งานสีไม้เป็นงานที่ต้องใช้เวลาและความถึกของข้อมือ ถ้าเหนื่อยก็พักได้ค่ะ แต่อย่าเผา... หากทำได้เสร็จแบบไม่เผาจะภูมิใจกับผลงานและความถึกของตัวเองเป็นอย่างมาก 

7. คิดโทนสีและกำหนดแสงเงาของภาพไว้ก่อนลง อย่าลืมว่านี่ไม่ใช่ CG เราไม่อาจปรับสีภาพทีหลังได้เน้อ (ยกเว้นจะแสกนเข้าคอมแล้วปรับกันอีกที =w='' แหม แต่อย่างงั้นก็ไม่ใช่ traditional น่ะสิ~)

8. ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น! 

 

เห็นมั้ยคะ สีไม้ง๊ายยยง่ายยยยยย ^_____^//

 

หวังว่าHow to อันนี้คงเป็นประโยชน์ให้กับใครหลายๆคนได้ค่ะ

ความจริงแล้วเราก็เพิ่งจะมาลงสีไม้แบบจริงๆจังๆได้ไม่นาน เลยยังทำ How to ออกมาแบบงงๆ

เรียกว่าภาพคราวนี้เป็นภาพที่สี่ที่ตั้งใจก็ว่าได้ =[]=''

ภาพที่ 1 2 3 ตามลิงค์เลยค่ะ

1. No rain no rainbow

2. Tenderness

3. การ์ดวันเกิดให้เพื่อน

 

ขอบคุณที่อ่านจนจบและทุกๆคอมเมนต์ค่ะ ^__^//

 

 -----------------------------------------------------------

 

นอกเรื่อง :: วันนี้ไปเดินนัมบะและชินไซ เพราะต้องซื้อหนังสือนอกเวลามาอ่าน(การบ้าน~!!) อีบ้านี่อุตส่าห์หาชื่อสำนักพิมพ์ก๊อปแปะไว้ใน note pad เรียบร้อย ดั๊นนน...ลืมก๊อปลงกระดาษแล้วเอาไปด้วย...

แต่สุดท้ายก็หาเจอ TwT// ค่อยยังชั่ว เดินจนขาลากเลยทีเดียว

นอกเรื่อง 2 :: วันนี้ไปเตร่ๆอยู่แถวๆหนังสือ How to ในร้านหนังสือมา เจอหนังสือเล่มนึง เห็นหน้าปกเป็นตัวละครชายสองคน ก็นึกว่าเป็น How to draw ตัวละครชาย เปิดไปดู...ที่ไหนได้! How to Draw การ์ตูนวาย.... (มันไม่ใช่ how to แบบเรทล่ะนะ) เราพลิกๆดูแล้วก็ต้องรีบวางลงทันใด เดี๋ยวจะกลับเข้าสายวายใหม่ซะเปล่าๆ >///< ไหนๆตอนนี้ก็อุตส่าห์เลิกบ้าวายแล้ว

นอกเรื่อง 3 :: จะได้ไปค่ายของชมรมศิลปะแล้ว~ ไปหมู่บ้านสเปนในญี่ปุ่นค่ะ *-* ตื่นเต้นๆ ไว้จะเก็บรูปสวยๆมาฝากเยอะๆ (และรูปสเก็ตช์เน่าๆของจขบ. เอิ๊กๆ ดีไม่ดีอาจจะมีหน้า จขบ. โผล่มาในรูปด้วย อย่าตกใจกัน...-A-'')

นอกเรื่อง 4 :: ดูCLANNAD After ไปถึงตอนที่หนูนางิสะลาโลก ทำไมมันไม่เศร้าเลยอะ....=[]='' ก็เศร้านะ แต่ไม่เศร้าขนาดนั้นอ้ะ -3-// แต่ก็ยังจะดูต่อไป ชอบเรื่องนี้ (โดยส่วนตัว มีความรู้สึกว่าเศร้ากับตอนหนูฟูโกะในภาคแรกมากๆ ร้องไห้ถล่มทลาย)

นอกเรื่อง 5 :: หมดแล้ว...~ >3<''//

 

 

 

edit @ 27 Jul 2009 08:10:01 by S.M.C~*(ซก)มกจัง

Comment

Comment:

Tweet

Attractive section of content. I just stumbled upon your website and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I'll be subscribing to your feeds and even I achievement you access consistently fast.

#95 By QuillanParzen on 2015-05-23 19:58

I do not know if it's just me or if perhaps everyone else encountering issues with your website. It appears like some of the written text in your content are running off the screen. Can someone else please provide feedback and let me know if this is happening to them too? This might be a problem with my browser because I've had this happen before. Many thanks

#94 By FlemmingKishlansky on 2015-05-23 19:35

Hi there, after reading this awesome paragraph i am too glad to share my experience here with colleagues.

#93 By Maurizia on 2015-05-23 19:15

My developer is trying to convince me to move to .net from PHP. I have always disliked the idea because of the expenses. But he's tryiong none the less. I've been using WordPress on various websites for about a year and am worried about switching to another platform. I have heard fantastic things about blogengine.net. Is there a way I can transfer all my wordpress posts into it? Any kind of help would be greatly appreciated!

#92 By Maria on 2015-05-23 19:03

I think the admin of this web site is actually working hard for his website, for the reason that here every material is quality based stuff.

#91 By FergusBoothe on 2015-05-23 15:47

I visited multiple web sites however the audio feature for audio songs current at this site is in fact marvelous.

#90 By Engracia on 2015-05-23 13:38

#89 By (180.183.192.19|180.183.192.19) on 2014-04-10 13:54

สวยมากกกกกกกกๆๆ big smile

#88 By mee (118.174.81.134) on 2013-09-06 13:29

ระบายได้สวยมากค่ะ ^^ open-mounthed smile

#87 By “ ณ๊ พะเยา ” (118.174.81.134) on 2013-09-06 13:26

สวย

#86 By Daddy on 2013-04-21 10:42

โห สวยมากเลยคร้า ดูง่ายด้วย ไว้จะไปลองมั่ง

#85 By @Jusmin17 on 2013-04-09 13:41

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
เดี๊ยนคนเดิมอีกแบ๊ว>3</
เก๊ามาดูเทคนิคสีไม้ของตะเองง่ะ =w=
5555 สวยมากเบยค่ะ อุคิ!
เอามาลงอีกนะค๊ ขอบคุณค่ะ จาไนนน~~

#84 By ミナミ。☆ミ(o*・ω・)ノ on 2012-07-14 17:35

Arigatou Ka ^^

#83 By Piyarat (103.7.57.18|182.53.32.10) on 2012-05-25 17:15

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
สวยมากแล้วก็ขอบคุณมากเลยนะค่ะ big smile

#82 By michiyori on 2012-05-20 09:20